Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Công nghiệp 4.0 là xu hướng hiện thời trong việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Đây là cuộc cách mạng chưa từng có trong lịch sử nhân loại, có tốc độ diễn biến nhanh, tạo ra những khả năng hoàn toàn mới và có tác động sâu sắc đối với các hệ thống chính trị, xã hội, kinh tế thế giới. Diễn ra trên 3 lĩnh vực chính gồm: Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý.

dnmb 1493717655008

-  Cốt yếu của Kỹ thuật số trong cuộc Cách mạng này sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối (IoT), và dữ liệu lớn (Big Data)

- Trên lĩnh vực công nghệ sinh học, tập trung vào nghiên cứu để tạo ra những bước nhảy vọt trong Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu.

- Cuối cùng là lĩnh vực Vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions,…) và công nghệ nano.

hqdefault

Robot thế hệ mới 

Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất của thế giới, tác động đến các quốc gia trên nhiều phương diện, một cuộc cách mạng sản xuất gắn liền với những đột phá về công nghệ, liên quan đến kết nối Internet, điện toán đám mây, in 3D, công nghệ cảm biến, thực tế ảo,... Trọng tâm là việc xây dựng một thế giới siêu kết nối dựa trên nền tảng công nghệ số, và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất. Từ đó gia tăng sự đầu tư, năng suất và mức sống. Một thế giới siêu kết nối sẽ tạo ra nhiều cơ hội phát triển ngang bằng cho mọi cá nhân, gia đình, tổ chức ở mọi vùng miền, không phân biệt biên giới, hải đảo, nông thôn hay thành thị.

Theo nhiều chuyên gia nhận định, cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư sẽ có những tác động mạnh mẽ tới các ngành, lĩnh vực cụ thể như: sản xuất – tự động hóa, giao thông, tài chính – ngân hàng, giáo dục, y tế, nông nghiệp,… Làn sóng công nghệ mới này sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, đổi mới sáng tạo các sản phẩm dịch vụ, giảm tiêu hao nhiên liệu, chi phí sản xuất – vận hành, đồng thời đáp ứng chính xác hơn nhu cầu của khách hàng.

* Với sự chuyển động nhanh của cuộc Cách mạng này, tương lai 15 năm tới, thế giới sẽ có một diện mạo mới. Những biểu hiện rõ rệt trong cuộc sống hiện nay bao gồm:

 ♦ IoT (Internet of Things) - Kết nối vạn vật, làm biến đổi tất cả các ngành công nghiệp, từ sản xuất đến cơ sở hạ tầng, đến chăm sóc sức khỏe. Công nghệ hiện đại có thể kết nối thế giới thực và ảo, con người có thể điều khiển máy móc, các quy trình sản xuất từ xa, có thể là ngay tại nhà mà vẫn bao quát tất cả mọi hoạt động của nhà máy thông qua sự vượt trội về Internet.

♦ Tự động hóa thay thế lao động chân tay, robot có thể thay thế con người trong nhiều lĩnh vực. Có thể dẫn đến tình trạng hàng triệu lao động trên thế giới rơi vào cảnh thất nghiệp, nhất là trong lĩnh vực bảo hiểm, môi giới bất động sản, tài chính, vận tải. Bên cạnh đó là hệ thống ô tô, máy bay, tên lửa không người lái,…

♦ Sự tham gia thị trường của Taxi công nghệ: Grab, Uber ảnh hưởng mạnh mẽ đến taxi truyền thống. Tạo sự cạnh tranh về giá, phương thức để sử dụng dịch vụ.

♦ Cách thức giao tiếp trên Internet: giao dịch thương mại điện tử, phương thức liên lạc, quảng cáo (marketing hiện đại với nhiều hình thức mới và digital Marketing), thanh toán chi phí sinh hoạt (đặt hàng, mua sắm online), giao thông vận tải (dặt vé, check-in vé tàu, máy bay, thu phí tự động), hoặc các dịch vụ công cộng (cấp, đổi giấy phép lái xe, đăng kiểm xe cơ giới, đăng kí số thứ tự mua hàng, khám bệnh),… làm giảm chi phí giao dịch, vận chuyển.

 Cuộc cách mạng sản xuất mới này được dự báo sẽ tác động mạnh mẽ đến mọi quốc gia, chính phủ, doanh nghiệp và người dân toàn cầu, cũng như làm thay đổi căn bản cách chúng ta sống, làm việc và sản xuất.